Mình tên là Tống Văn Hay, sinh viên năm cuối đại học Bách khoa hà nội, học chuyên ngành điều khiển tự động hóa, trong quãng thời gian sinh viên mình có đi làm thêm ở một số công ty theo dạng part time, may mắn nhất với mình là được làm đúng chuyên ngành mình yêu thích. Với đam mê, mình muốn chia sẻ những kiến thức về lĩnh vực điện tự động hóa cho mọi người thao khảo, đó là lý do mình sáng lập ra trang web bachkhoa.org này

Đôi điều về mình

Mình sinh tại nam định và sau khi học hết trung học phổ thông, ai cũng có ước mơ cho riêng mình, thế là mình thi vào trường đại học bách khoa hà nội, mình muốn theo đuổi ngành mình yêu thích đó là điện tự động hóa.

Quãng thời gian học ở trường thật là dài, những năm nhất, năm hai, chương trình của mình học rất nhiều môn đại cương, như vật lý, toán cao cấp, và có thí nghiệm. Đến đầu năm ba, mình với có cơ hội tiếp xúc với nhưng môn chuyên ngành như máy điện, lý thuyết điều khiển tự động và trang bị điện, lập trình PLC. Thực sự mình rất thích học những môn này, nó liên quan đến những máy móc, lập trình và bảo dưỡng chúng.

Tống Văn Hay, Học Bách khoa chuyên ngành điều khiển tự động hóa

Tống Văn Hay, Học Bách khoa chuyên ngành điều khiển tự động hóa

 

Có một điều khác biệt rất lớn, giữa sinh viên khối trường kỹ thuật và các trường khác là chúng mình phải học và kèm theo giờ thực hành. Những giờ thực hành trên phòng thí nghiệm là bổ xung, củng cố kiến thức cho giờ học trên lý thuyết. Nhìn những máy móc, động cơ, mình chỉ muốn tháo chúng ra và xem bên trong có cái gì, có thể lấy được không, và đem về chế thành cái gì đó mà cắm điện chạy được, mình thật hạnh phúc khi chọn được đúng ngành mình mong muốn học.

Cơ hội việc làm chuyên ngành điều khiển tự động hóa

Sự khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm là tình trạng chung của mọi ngành nghề hiện nay, các công ty phá sản nhiều, làm ăn thua lỗ, trình độ sinh viên chuyên môn kỹ thuật còn kém, khả năng ngoại ngữ tiếng anh còn yếu, kĩ năng làm việc nhóm còn hạn chế.

Ý thức được điều này, mình đã vạch ra rõ rành trong những năm 4 và bổ xung thêm. Một điều mình nhận ra rằng, lấy ví dụ chuyên ngành của mình học, thì chương trình giảng dạy mang tính lý thuyết, không bám theo sát thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp hiện tại. Các sinh viên học ra trường cầm tấm bằng như gà mắc tóc, không biết lựa chọn việc làm như thế nào, thường sợ sệt khi đi xin việc và mang tính ơn cho khi may đỗ được một công ty mong muốn.

Mình nghĩ mục đích cuối cùng của việc đào tạo sinh viên, sau tất cả các việc, giáo trình, là làm sao sau khi sinh viên tốt nghiệp có thể ra thực chiến ngay ở dưới nhà máy, làm việc được luôn tại công ty mà các chủ doanh nghiệp có nhu cầu. Bỏ qua những vấn đề khác, nếu chia sẻ trách nhiệm thì, với thời đại công nghệ thông tin đo bằng tốc độ ánh sáng hiện nay thì các sinh viên phải tự cứu lấy mình trước, nghĩa là tìm cho mình một hướng đi, mình yêu thích và có thể miệt mài hàng ngày với nó mà không sợ mệt mỏi. Chăm chỉ, tìm ra đam mê của mình chăm chút vào đó, và hướng đi đó phải tạo ra nhu cầu cho xã hội, thì các bạn tự ắt xẽ thành công và tiền nó sẽ đến.

Ngay tư đầu khi bước chân vào giảng đường đại học, đã áp đặt lên tư duy của mỗi sinh viên là học xong phải đi ” xin việc”. Thực sự điều này có cần thiết đối với thời đại bây giờ, tại sao phải đi xin việc làm, đáng nhẽ ra với đầu óc của những chàng kỹ sư bách khoa, với chuyên môn vững vàng, và khả năng ngoại ngữ ổn thì tại sao chúng ta không tự tạo việc làm ra, nếu có hướng suy nghĩ ấy, thì thế hệ trẻ đã khác đi rất nhiều.

Phải nói đến những suy nghĩ kinh điển, như phải có một bảng điểm đẹp, những thành tích vượt bậc, và một các background tốt thì cơ hội việc làm sẽ rộng mở, đã không còn phù hợp nữa với thời điểm bây giờ. Mỗi sinh viên phải tự đinh hướng cho mình con đường mình sắp phải đi.

Cụm từ ” Có công ăn việc làm ổn định ” sẽ không còn phù hợp với thời đại @ bây giờ. Tại sao các phụ huynh hay đặc biệt là người yêu cứ mong con cái, hay đối phương của mình phải có công ăn việc làm ổn định, ổn định đây theo các bạn được hiểu theo nghĩa như thế nào.

Vốn dĩ cuộc sống này, tháng này qua tháng khác đã có những thay đổi mà chúng ta cảm nhận được. Một người trưởng thành phải biết đối mặt và vượt qua những cái đó, chứ không cầu mong sự ổn định cuộc sống theo một nghĩa nào cả.

Công ty cũng thế, nó có thời của nó, có thể năm nay làm ăn được, và sang năm không ổn, dù bạn có ở chức vụ và lời hứa của sếp vẽ ra bức tranh tiền đổ của công ty như thế nào, chúng ta cần cảnh giác. Một công ty làm ăn phất lên như gió có thể, lụi bại bất cứ lúc nào mà chúng ta không biết được. Cái này thì chỉ có các sếp, chủ doanh nghiệp mới biết được, vì nhiều khi công ty mai phá sản, mà đến nhân viên còn không biết.

Tôi còn nhớ rất rõ vào năm ba, ngồi ở ghế đá trong khuôn viên trường đại học bách khoa, vốn dĩ tính tôi thích bắt chuyện, đặc biệt là với những người hơn tuổi, vì họ có nhiều trải nghiệm hơn mình, nếu như mình cởi mở, chân thành thì họ sẽ tâm sự những cái họ đã trải qua, vấp ngã để mình tránh, những lời khuyên này không kém gì những buổi học lý thuyết trên giảng đường đại học. Sau một lúc bắt chuyện xã giao, trao đổi những thông tin cơ bản, tôi có quen một bác khá già, chắc đã về hưu, bác ấy có nói ngày xưa bác được nhà nước nuôi ăn học, và làm cố vấn trong bộ giáo dục và đào tạo, cũng đi ra nước ngoài học tập nhiều năm. Cái tôi tâm đắc nhất bác muốn nhắn nhủ là, các kỹ sư nước ngoài khi còn học trên ghế nhà trường, ngoài việc học chuyên môn thật tốt, họ còn được đào tạo định hướng về tầm nhìn , các kiến thức ngoài xã hội. Bác nói rằng ” Sau này ra trường dùng làm to hay nhỏ, nhưng con cố gắng là người phát lương, chứ đừng bao giờ là người nhận lương hàng tháng”. Ngày ấy tôi  chỉ nghe thôi chứ không hiểu, sau này tôi mới biết là.  Hãy cố gắng tạo công ăn việc làm cho chính mình, xây dựng cho mình một nhóm nhỏ gồm vài người có cùng chung chí hướng, sẵn sàng làm và theo đuổi cái mình thích, biến nó thành tiền, và quan trong hơn cả, là xây ước mơ cho riêng mình.

Mình thành lập tra trang web bachkhoa.org này với mục đích đơn giản là chia sẻ những kiến thức được học trên trường và đi làm ngoài thực tế, cho mọi người, đặc biệt là với những sinh viên trong ngành bỡ ngỡ, kiến thức chưa chắc chắn thì có thể vào đây tham khảo. Ngoài ra những thầy cô giáo, hay người có thâm niên về chuyên ngành điện điều khiển có thể đóng góp và xây dựng thêm nội dụng cho phong phú và đa dạng.

Các kiến thức trên trang web này đều được tổng hơp, tham khảo chọn lọc từ các nguồn khác nhau. và được viết lại theo ý của mình. Tất cả được trình bày bài bản, theo từng bài, ở mỗi chương một

Mục đích cuối cùng mình làm trang này là cung cấp dịch vụ, sản phẩm ngành điện tự động hóa cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu, bên mình tư vấn hỗ trợ cải tiến dây chuyền sản xuất, thương mại sản phẩm thiết bị điện, và các vấn đề liên quan.

Mọi thông tin chi tiết, các bạn có thể gọi điện trực tiếp tới số điện thoại 098280328 để được tư vấn và giải quyết các vấn đề ngành điện.

Địa chỉ : Số 22 Tạ Quang Bửu– Phường Bách Khoa- Quận Hai Bà Trưng – Thành Phố Hà Nội.

( Hoặc tòa nhà C8 Phòng 207 Đại Học Bách Khoa Hà Nội)